Cách viết thư từ chối công việc thông minh và khéo léo nhất

Ngày viết: 13/06/2018

Bạn đã trúng tuyển sau khi phỏng vấn xin việc, nhưng sau đó bạn không còn hứng thú với công việc và muốn từ chối nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để có một bức thư từ chối công việc khéo léo, thông minh nhất?

Thông báo ngay cho nhà tuyển dụng

Nhảy việc là chuyện xảy ra như cơm bữa ở thời đại ngày nay. Vậy nên dù bạn không chọn công ty nào đó thì hãy cứ khôn ngoan giữ mối quan hệ tốt với họ.
Trước tiên bạn nên từ chối một cách lịch sự qua điện thoại để nhà tuyển dụng có thể biết sớm quyết định của bạn và tìm người thay thế cho vị trí đó.

Tiếp theo, bạn nên gửi một lá thư từ chối công việc với lời cảm ơn lịch sự tới nhà tuyển dụng để tạo ấn tượng tốt cho người đã tuyển dụng bạn. Cứ duy trì liên lạc với họ, bạn sẽ không mất gì cả. Chắc chắn bạn sẽ cần họ trong tương lai trong trường hợp bạn muốn  tìm đối tác bạn muốn tìm người,  nhảy việc…. Nếu biết cách cư xử khéo léo, biết đâu sau này, nếu có cơ hội tốt hơn, có thể họ sẽ thông báo cho bạn.

thu-tu-choi-cong-viec
Gửi thư từ chối công việc qua email cần hết sức lịch sự và chuyên nghiệp

Đừng ngại ngần đưa lời cảm ơn sâu sắc đến nhà tuyển dụng đã cho bạn một cơ hội.

Dưới đây là  2 ví dụ về cách viết một lá thư từ chối công việc hàm ý cảm ơn. Ở lá thứ đầu tiên ứng viên nhận được một công việc tốt hơn  nhưng cách viết của cô ấy rất thân thiện, lịch sự, cô ấy đã biết cách giữ cánh cửa mở cơ hội làm việc sau này với một lời đề nghị ngọt ngào tới nhà tuyển dụng.

Bức thư thứ thứ hai là một lời từ chối thẳng thắn nhưng không mất đi tính lịch sự của người viết. Và đảm bảo rằng cuộc phỏng vấn của anh có thể giúp anh có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Bức thư thứ nhất

Kính gửi bà Lena

Tôi rất vui mừng khi được làm việc với Big Guns như bà đã biết qua các cuộc điện thoại giữa chúng ta. Đội ngũ bán hàng và kinh doanh của công ty bà là một trong những đội ngũ tốt nhất mà tôi đã từng  gặp trong quá trình tìm kiếm công việc. Thiên nhiên của New Mexico cũng rất tuyệt vời, tôi còn thấy các kế hoạch của công ty rất rõ ràng và hiệu quả.

thu tu choi cong viec
Từ chối công việc vẫn phải để họ giữ được những ấn tượng tốt về mình

Bản thân tôi rất mong muốn chấp nhận lời đề nghị của bà và làm việc cho Big Guns một cách hết mình nhất. Thế nhưng  tôi đã nhận được một lời đề nghị làm việc khác của Bombs ở Ohio. Mọi thứ về tổ chức của bà đã hấp dẫn tôi, nhưng tôi vẫn phải nói cho bà biết rằng họ đã đưa ra mức lương 5.000 USD/năm, mức lương này cao hơn so với lời đề nghị của công ty bà. Vì tôi phải trang trải cho các khoản tiền vay hỗ trợ sinh viên, tiền trang trải cho cuộc sống của mình, vậy  nên số tiền thêm này rất đáng giá đối với tôi.

Tôi muốn nói lại sự thích thú của tôi với Big Guns và tôi hy vọng tôi có thể bắt đầu mối quan hệ hợp tác vui vẻ của chúng ta càng sớm càng tốt, thay vì chấp nhận lời đề nghị của họ ngay lập tức.
Tôi nóng lòng chờ đợi thư hồi âm của bà.
Kính thư
Heather Gull

Lá thư thứ hai

Kính gửi ông Gil

Tôi rất cảm ơn ông vì đã tuyển tôi vào vị trí trong đội ngũ kinh doanh của công ty. Tôi đã rất ấn tượng bởi những gì tôi đã nhìn thấy tại công ty và hứng thú với các cuộc gặp gỡ của chúng ta nhưng tôi lại  không thể gia nhập vào đội ngũ nhân viên của ông vì tôi đã chấp nhận công việc tạimột công ty khác.

Tôi đánh giá cao sự ưu ái và thời gian của quý công ty dành cho tôi và đặc biệt các cuộc phỏng vấn của chúng ta, tôi cảm thấy tự tin trong việc dùng các dịch vụ và sản phẩm của Computerama Tech.

Kính thư

Trên đây là những mẫu thư từ chối công việc khéo léo nhất mà bạn có thể tham khảo.