Bạn Sẽ Giải Quyết Như Thế Nào Với Những Câu Hỏi Liên Quan Đến Lương Bổng?

Ngày viết: 17/05/2018

Một nguyên tắc chung cho các câu hỏi về lương bổng là hãy để họ nói rõ mức lương chứ không nên để họ đá bóng sang sân của bạn. Nếu bạn đưa ra một mức lương, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ được nhận mức lương cao hơn mức lương đó. Vì vậy, nếu bạn không biết chính xác họ sẽ trả mình bao nhiêu, bạn cũng không nên thẳng thắn đưa ra ý kiến của mình về một mức lương cụ thể.

Các câu hỏi dưới đây nhằm mục đích giúp bạn xác định giá trị của mình. Các câu trả lời được giới thiệu giúp bạn né tránh vấn đề mà không làm mếch lòng nhà tuyển dụng. Khi được tuyển dụng, bạn có thể đàm phán mức lương các nguyên tắc đàm phán sẽ được đề cập sau.

Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?

phong-van-2

Đừng vội trả lời câu hỏi này. Nếu bạn được tuyển dụng, họ sẽ cố gắng trả mức lương gần nhất với mức lương hiện tại của bạn. Hãy trả lời: “Tôi cho rằng tiền lương có thể khiến người ta mê muội, bởi nó thật sự là gói tiền công có ý nghĩa và tất nhiên là rất khó xác định một con số cụ thể”. Sau đó, hãy hỏi xem liệu bạn có thể quay lại câu hỏi này khi bạn có cơ hội đàm phán chi tiết hơn về lương hay không (nghĩa là khi họ tuyển dụng bạn).

Bạn hy vọng được trả lương bao nhiêu?

Bạn đừng vội trả lời câu hỏi này, bởi bạn sẽ không có cơ hội được trả cao hơn mức lương mình đưa ra hoặc bạn sẽ bị loại nếu đòi hỏi mức lương quá cao. Vì vậy, hãy trả lời bằng cách hỏi lại: “Các anh dự định trả cho vị trí này mức lương bao nhiêu?” hoặc hỏi khoảng lương cho vị trí này. Nếu họ từ chối trả lời bạn, bạn cũng có lý do để từ chối trả lời họ.

Nếu họ đưa ra một mức lương và yêu cầu bạn trả lời câu hỏi của họ, hãy thể hiện bạn đang suy nghĩ về một mức lương cao hơn một chút, nhưng không vượt quá khả năng chi trả của họ (thừa nhận rằng bạn sẽ đồng ý với mức lương đó). Nếu họ đưa ra một khoảng lương, bạn hãy nêu ra một khoảng lương cao hơn nhưng có khoảng nằm trong khoảng lương của họ. Nếu họ đưa ra khoảng lương từ 4-6 triệu, bạn có thể nói rằng bạn đang nghĩ đến khoảng lương từ 5-7 triệu. Bạn đẩy khoảng lương lên, nhưng không hoàn toàn từ chối khoảng lương của họ.

Bạn cho rằng mình xứng đáng với mức lương bao nhiêu?

phong-van

Về cơ bản, các câu hỏi này đều là những tín hiệu tốt. Tại sao họ lại đưa ra những câu hỏi liên quan đến lương nếu họ không nghĩ đến việc tuyển dụng bạn? Câu hỏi này thật ra cũng giống với câu hỏi trước nhưng có phần sâu hơn. Vấn đề là bạn phải nói ra mức lương mong muốn của mình khi bạn đã đẩy cho họ hỏi trước.

Bạn nên đưa ra ý kiến về mức lương hiện tại cho công việc bạn đang dự tuyển trong ngành này hoặc công ty này (đặc biệt nếu đó là công việc trong nội bộ công ty), do đó, hãy đề nghị mức lương cao hơn một chút và giải thích rằng, bạn đã nghiên cứu các bảng điều tra lương và bạn có kinh nghiệm và năng lực, bạn tin tưởng mình xứng đáng hưởng mức lương trên mức lương trung bình. Nhà tuyển dụng có thể nói rằng, mức lương bạn đề nghị là quá cao – đó chỉ là một phần trong chiến lược đàm phán. Đừng để điều đó làm giảm niềm tin của bạn.