“Nắm Lòng” 10 Kinh Nghiệm Trong Quá Trình Phỏng Vấn

Ngày viết: 17/05/2018

“Nắm lòng” 10 kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ trải qua bài phỏng vấn một cách dễ dàng.

1. Đương đầu với căng thẳng

Bất cứ ai cũng đều cảm thấy căng thẳng trước một cuộc phỏng vấn. Nó có ý nghĩa quan trọng đối với chúng ta nên chúng ta cần hành động đúng. Vì vậy, căng thẳng là biểu hiện hoàn toàn tự nhiên. Tất nhiên, có rất nhiều điểm khác nhau giữa việc tiêm một chút thuốc adrenalin giúp bạn bình tĩnh hơn và sự tê liệt khiến bạn không thể nói ra lời, mồ hôi đầm đìa và bạn không thể trả lời được bất kỳ câu hỏi nào.

2. Thể hiện trung thực bản thân

phong-van-2

 

Chúng ta vừa chứng minh tầm quan trọng của những ấn tượng ban đầu. Tất nhiên, đó chưa phải là tất cả. Bạn phải tiếp tục gây ấn tượng tốt nhất có thể trong suốt cuộc phỏng vấn. Cũng giống như những điều bạn nói, cách bạn thể hiện những điều mình nói cũng sẽ tác động mạnh đến đánh giá và quyết định của nhà tuyển dụng rằng liệu bạn có phải là người phù hợp nhất cho công việc.

3. Cuộc phỏng vấn

Trong phần trước, chúng ta đã đề cập đến quy trình phỏng vấn. Có thể tóm tắt lại như sau:

• Sau vài phút hỏi chuyện ban đầu, nhà tuyển dụng sẽ hỏi các câu hỏi trong danh sách câu hỏi chung cho tất cả các ứng viên.

• Tiếp theo, họ sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến hồ sơ xin việc của bạn. Rõ ràng, chúng là phần chính của cuộc phỏng vấn và sẽ đề cập chi tiết hơn ở các chương sau.

• Tiếp theo, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về công ty và công việc.

• Cuối cùng, họ sẽ yêu cầu bạn hỏi.

4. Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Một số câu hỏi thường được đưa ra trong hầu hết các cuộc phỏng vấn, vì vậy bạn có thể chuẩn bị trước câu trả lời cho chúng. Có những điều mà nhà tuyển dụng chắc chắn muốn biết về bạn và chúng được thể hiện trong các câu hỏi này. Chúng thường được đưa ra trong nửa đầu cuộc phỏng vấn, đó là các câu hỏi chung mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi tất cả các ứng viên.

5. Các câu hỏi phỏng vấn khó

Không có câu hỏi nào đơn giản. Nhưng so với câu hỏi: “Bạn đã làm công việc hiện tại bao nhiêu năm?”, những câu hỏi dưới đây thật sự là rất khó. Nó không nhằm mục đích làm khó bạn (mặc dù cũng có một số câu như thế), mà nó đơn giản là cách tốt nhất để nhà tuyển dụng có được những gì họ cần biết. Trong chừng mực mà nhà tuyển dụng quan tâm thì đó không phải là sự ganh đua. Cả bạn và nhà tuyển dụng đều cùng ở một phía, vì vậy, nếu không cố gắng để chọn được người tốt hơn trong số các bạn hoặc ngăn chặn 1 hoặc 2 lý do của bạn thì nhất định nhà tuyển dụng đó không phải là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Những câu hỏi sẽ là khó nếu bạn không biết chắc cách trả lời chúng.

6. Các câu hỏi của chính bạn

Sau khi hỏi bạn tất cả những điều muốn biết, nhà tuyển dụng sẽ mời bạn đưa ra câu hỏi nếu bạn cảm thấy băn khoăn điều gì. Họ hiểu rằng, cuộc phỏng vấn là một chu trình hai chiều, và họ muốn chắc chắn rằng nếu họ quyết định tuyển dụng bạn, bạn cũng sẽ muốn nhận công việc đó. Vì vậy, họ muốn có một cơ hội để đánh giá lại thông qua tất cả những điều mà bạn còn băn khoăn.

7. Phỏng vấn đánh giá khả năng

Bạn có thể nhận được thông báo rằng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thông qua phương pháp phỏng vấn đánh giá khả năng. Hoặc bạn có thể nhận ra nhà tuyển dụng sử dụng hình thức phỏng vấn này mà không báo trước cho bạn. Nó có thể kết hợp với một cuộc phỏng vấn bình thường.

phong-van

8. Các bài kiểm tra tinh thần

Nếu bạn chưa từng gặp một bài kiểm tra tinh thần nào thì điều này có thể khiến bạn sợ hãi. Nhưng trên thực tế, nếu bạn từng gặp những bài kiểm tra tinh thần trước đó, bạn có thể vẫn có cảm giác sợ hãi. Bạn sẽ không còn cảm giác đó nữa khi bạn hiểu những bài kiểm tra đó được tiến hành như thế nào và nhằm mục đích gì. Nếu bạn là người phù hợp nhất đối với công việc đang dự tuyển, một bài kiểm tra tinh thần sẽ củng cố chứ không làm lung lay vị trí của bạn.

9. Các trung tâm đánh giá

Các trung tâm đánh giá là công cụ mà nhà tuyển dụng đôi khi vẫn áp dụng – bên cạnh các cuộc phỏng vấn và các bài kiểm tra tinh thần để đánh giá các ứng viên. Đây là một hình thức kiểm tra nhằm đánh giá ở mức độ thực tế. Bạn phải làm một số dạng bài tập như bài tập thảo luận nhóm, bài tập đóng vai hoặc bài tập dự án nhóm (nếu bạn cũng phải làm các bài kiểm tra tinh thần thì bạn sẽ phải làm ở trung tâm đánh giá). Một người giám khảo hoặc một ban giám khảo sẽ quan sát bạn trong suốt quá trình bạn làm bài tập.

10. Phỏng vấn vòng hai

Nhà tuyển dụng tổ chức phỏng vấn vòng hai để quyết định tuyển dụng ai và xem xét lại các ứng viên. Cuộc phỏng vấn vòng hai là cơ hội để họ hiểu kỹ ứng viên. Hoặc có thể vòng phỏng vấn thứ nhất là của hội đồng tuyển dụng, còn đây là cuộc phỏng vấn của ông chủ với bạn. Dù trong trường hợp nào thì cuộc phỏng vấn vòng hai cũng không lặp lại hoàn toàn cuộc phỏng vấn vòng một.