Có Phải Tính Cách Thật Thà Là Điều Mà Nhà Tuyển Dụng Cần Khi Phỏng Vấn?

Ngày viết: 17/05/2018

Đừng “tâng bốc” về khả năng hay kinh nghiệm trong bản lý lịch của bạn. Đó là công ty bạn đang ứng tuyển vào, họ sẽ kiểm tra kỹ mọi chi tiết và họ sẽ có cách để thực hiện điều này. Tuy nhiên, không phải nào thật thà cũng là tốt. Hãy đưa ra những điểm mà bạn tin mình có thể làm tốt mặc dù bạn chưa trải nghiệm điều đó bao giờ.

Ví dụ: một ngân hàng đang cần tuyển một vị trí là giám đốc phòng giao dịch và họ yêu cầu bạn phải có khả năng đào tạo nhân viên tại chỗ. Bạn hội đủ tất cả những điều kiện khác như kỹ năng bán hàng, kỹ năng quản lý, kinh nghiệm nhưng lại thiếu kỹ năng đào tạo nhân viên tại chỗ bởi vì tự trước tới giờ bạn không hề chú ý đến nó và phòng đào tạo luôn làm điều này giúp bạn. Tuy nhiên, với vai trò một người quản lý thì việc nói chuyện trước đám đông không có gì lạ với bạn. Một khi có đủ tự tin để nói chuyện trước nhân viên thì chắc chắn bạn cũng có thể đào tạo và huấn luyện họ được. Điều quan trọng là bạn cần phải tập luyện việc huẩn luyện này với những người thân trong gia đình trước.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn về kỹ năng đứng lớp thông thường kéo dài khoảng hai đến ba ngày. Cộng với việc thường xuyên tập luyện trong vòng một tuần là bạn có thể yên tâm và đủ tự tin để điền vào kinh nghiệm về mảng đào tạo nhân viên tại chỗ được rồi. Nếu bạn không làm được điều đó thị tôi khuyên bạn không nên ứng tuyển vào vị trí giám đốc phòng giao dịch này. Sau đây là một ví dụ về phần kinh nghiệm làm việc của một ứng viên cho vị trí giám đốc nhân sự.

cong-viec-2

Trong nội dung bên dưới bạn có thể rõ ràng nhận biết được kinh nghiệm làm việc của ứng viên này là tám năm. Những chức vụ mà người này từng trải qua là: giám đốc nhân sự, trường phòng đào tạo, trưởng phòng tuyển dụng ở các công ty khác nhau. Nhìn vào phần nội dung bên dưới, bạn cũng có thể thấy được những công việc mà ứng viên này đã từng phụ trách. Thông thường các công ty họ tìm kiếm một ứng viên cho vị trí trưởng phòng nhân sự thì ứng viên này cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện, tuyển dụng và quản lý nhân sự.

Một trưởng phòng nhân sự thường không phải trực tiếp làm các công việc này nhưng họ phải là người am hiểu về những vấn đề này. Mục đích nhằm để một giám đốc nhân sự có thể quản lý được các hoạt động của các trưởng phòng bên dưới. Bên cạnh đó, họ phải biết định hướng, vạch ra kế hoạch và giúp cho các trưởng phòng dưới quyền của mình đạt được chỉ tiêu của công ty đề ra và đi đúng hướng. Qua đó có thể thấy ứng viên này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của công ty.

cong-viec-3

Như vậy, để phần kinh nghiệm làm việc của bạn có ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng và thuyết phục được họ mời đi phỏng vấn trực tiếp  cho vị trí mà bạn ứng tuyển, điều cần ghi nhớ là hãy trình bày đơn giản, dễ nhìn và càng chi tiết các công việc bạn càng phụ trách càng tốt hơn. Ngoài ra, bạn phải bảo đảm có mốc thời gian cụ thể và những công việc mà bạn phụ trách cần phải phù hợp với nhu cầu nhà tuyển dụng. Do đó, nên cân nhắc những kinh nghiệm không cần thiết để không đưa vào phần này để tránh những việc làm hồ sơ của bạn không có điểm nhấn. Một phần nữa là đừng nên đưa những công việc mà bạn đảm nhiệm trong thời gian quá ngắn như tôi vừa đề cập ở các phần trên. Chỉ cần như vậy thôi, bạn sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng đấy.