Định hướng nghề nghiệp phát triển bản thân như thế nào?

Ngày viết: 12/04/2018

Bạn đang loay hoay tìm phương án định hướng nghề nghiệp phát triển bản thân sao cho hiệu quả nhất? Bạn muốn thăng chức tăng lương và phát huy tất cả những kỹ năng chưa được kích thích và phát huy hết khả năng của mình nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu..

Bạn phải làm gì để định hướng nghề nghiệp phát triển bản thân, tạo ra cơ hội cho chính mình và thẳng tiến đến mục tiêu ước mơ thành công trong công việc?. Hôm nay mình xin được giới thiệu đến các bạn 5 phương pháp đơn giản nhưng rất quan trọng để giúp bạn định hướng và phát triển nghề nghiệp bản thân một cách hiệu quả nhất.
3 cách giúp bạn định hướng nghề nghiệp phát triển bản thân:

1. Đánh giá bản thân với câu hỏi 3W

- 3W là bộ câu hỏi gồm: Who are you? What are you doing và Where are you?. Vì sao bạn phải tự đánh giá bản thân mình với 3W đơn giản này.
 
- Đây là bước đầu tiên rất quan trọng để bạn định hướng và phát triển nghề nghiệp cho bản thân mình. Bạn phải hiểu rõ được hiện tại bạn đang là ai? Bạn đang làm việc gì? Và bạn đang đứng ở vị trí nào trong công ty? Để từ đó bạn hiểu rõ thực trạng bản thân mình có những điểm mạnh và điểm yếu gì trong công việc.

2. Tập trung vào điểm yếu của bạn

- Hãy lập ra một danh sách tất cả các yếu điểu còn tồn tại của bạn, liệt kê thật trung thực và rõ ràng tất cả yếu điểm của bản thân mình.

- Nếu bạn muốn định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân hiệu quả nhất và thành công nhất thì bạn phải nắm rõ và hiểu hết tất cả các yếu điểm của mình.

- Tâm lý, khả năng chịu áp lực trong công việc như thế nào, bạn còn thiếu kỹ năng gì, kỹ năng lãnh đạo của bạn có tốt không…. Muốn thăng tiến hãy giải quyết tất cả các yếu điểm mà bạn có thì bạn sẽ trở thành một nhân viên chuyên nghiệp toả sáng trong mắt sếp.

3. Mục tiêu của bạn là gì?

- Để thành công bạn phải biết cách đặt mục tiêu cho bản thân hướng đến. Đừng quá tham lam khi đặt mục tiêu cao chót vót không phù hợp với tình trạng hiện tại của bản thân mình. Khi thất bại vì đặt quá cao mục tiêu mong muốn sẽ khiến bạn hụt hẫng nản lòng và đáng mất tất cả những gì mà bạn đã cố gắng vươn đến.
 
- Hãy chia nhỏ từng mục tiêu trên chặng đường đi đến thành công, mỗi mục tiêu sau đều cao hơn mục tiêu trước và phù hợp với năng lực của bạn và bạn phải hoạch định thời gian cụ thể rõ ràng đề từng bước leo lên đỉnh cao cuối cùng của nấc thang sự nghiệp.
 
Đây là 3 tiêu chí cơ bản quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện đúng để xác định rõ mục tiêu phấn đấu định hướng nghề nghiệp phát triển bản thân mình hiệu quả nhất, từng bước giúp bạn đi đến thành công trên con đường sự nghiệp của bản thân.
Chúc các bạn thành công!